EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
VINASA chính thức công bố Danh mục nghề trong ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Nhân dịp Ngày hội CNTT
 
Nhân dịp Ngày hội CNTT Việt-Nhật 2011, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố Danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, gồm 11 ngạch, 33 phân ngạch và 7 bậc.
Danh mục nghề là một phần trong nỗ lực của VINASA nhằm xây dựng hệ thống xếp bậc nhân sự của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, gọi tắt là VRS. Hệ thống này có mục tiêu cung cấp các tiêu chí chung phục vụ cho xây dựng tiêu chuẩn quản lý nhân sự cho doanh nghiệp. Tương tự như hệ thống tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật trong một số ngành công nghiệp khác, VRS cũng đưa ra các tiêu chí xếp bậc nhân sự theo 2 chiều: “biết,” và “làm được”. Sử dụng các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể sắp xếp và sử dụng nhân sự một cách có hiệu quả hơn, giúp cho người lao động tự định hướng lộ trình nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

Danh mục nghề của VINASA được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn Kỹ năng Công nghệ thông tin (ITSS) Nhật Bản, và danh mục Chứng chỉ Châu Âu về Nghề nghiệp Tin học (EUCIP). Quy tắc phân chia bậc trình độ được áp dụng theo ITSS của Nhật Bản. Một số đặc điểm của Danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT có thể nêu ra như sau:

7 bậc trình độ được chia thành 3 mức: sơ cấp (bậc 1, 2), trung cấp (bậc 3, 4), và cao cấp (bậc 5, 6,7). Các bậc này được mô tả vắn tắt từ “làm theo” (bậc 1) cho đến “dẫn dắt ngành” (bậc 7).

-  Các phân ngạch nghề nghiệp được chia thành 3 loại: Loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ sơ cấp đến cao cấp, loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ trung cấp đến cao cấp, và loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ sơ cấp đến trung cấp. Các phân ngạch chia sẻ với nhau một khung kiến thức và kỹ năng chung, nhờ đó việc chuyển ngạch của người lao động có thể thực hiện được bằng cách đối chiếu yêu cầu về kiến thức và kỹ năng ở các bậc trình độ của các phân ngạch tương ứng.

Khác với hệ thống ngạch bậc do nhà nước quy định, Danh mục nghề của VINASA không đi kèm với quy định về hệ số lương. Bậc lương cụ thể cho nhân sự sẽ do từng doanh nghiệp tự quyết định.

Danh mục nghề là một danh sách mở, sẽ được bổ sung theo nhu cầu thực tế của ngành. Mỗi doanh nghiệp có thể tự định nghĩa các phân ngạch đặc thù của mình để sử dụng cho nhu cầu riêng. VINASA sẽ dựa trên đề nghị của các doanh nghiệp để cập nhật Danh mục nghề theo định kỳ hàng năm.

Danh mục nghề của VINASA (tóm tắt)

 

STT

Ngạch

Phân ngạch

Bậc

1

2

3

4

5

6

7

1

Kinh doanh

Tư vấn hệ thống thông tin

 

 

 

 

 

 

 

2

Tư vấn sản phẩm CNTT

 

 

 

 

 

 

 

3

Kinh doanh qua kênh truyền thông

 

 

 

 

 

 

 

4

Tư vấn

Tư vấn chuyển đổi nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

5

Tư vấn công nghệ thông tin

 

 

 

 

 

 

 

6

Tư vấn gói sản phẩm

 

 

 

 

 

 

 

7

Tư vấn triển khai hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

8

Kiến trúc CNTT

Kiến trúc ứng dụng

 

 

 

 

 

 

 

9

Kiến trúc hạ tầng

 

 

 

 

 

 

 

10

Kiến trúc tích hợp

 

 

 

 

 

 

 

11

Quản lý dự án

QLDA phát triển phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

12

QLDA dịch vụ hạ tầng CNTT

 

 

 

 

 

 

 

13

QLDA thầu khoán (outsourcing)

 

 

 

 

 

 

 

14

QLDA phát triển hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

15

Hệ thống

An toàn thông tin

 

 

 

 

 

 

 

16

Tính toán phân tán

 

 

 

 

 

 

 

17

Mạng

 

 

 

 

 

 

 

18

Cơ sở dữ liệu

 

 

 

 

 

 

 

19

Quản trị hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

20

Nền tảng hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

21

Ứng dụng

Gói sản phẩm nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

22

Hệ thống ứng dụng nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

23

Phát triển phần mềm

Phần mềm ứng dụng

 

 

 

 

 

 

 

24

Phần mềm lớp giữa (middleware)

 

 

 

 

 

 

 

25

Phần mềm nền tảng

 

 

 

 

 

 

 

26

Kiểm thử phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

27

Dịch vụ khách hàng

Quản trị trang thiết bị

 

 

 

 

 

 

 

28

Phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

29

Phần cứng

 

 

 

 

 

 

 

30

Dịch vụ CNTT

Quản lý hệ thống CNTT

 

 

 

 

 

 

 

31

Vận hành hệ thống CNTT

 

 

 

 

 

 

 

32

Vận hành quy trình nghiệp vụ (BPO)

 

 

 

 

 

 

 

33

Trợ giúp từ xa

 

 

 

 

 

 

 

Theo vinasa

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify