EN
JP
Tin tức & Sự kiện
 
VINASA chính thức công bố Danh mục nghề trong ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Nhân dịp Ngày hội CNTT
 
Nhân dịp Ngày hội CNTT Việt-Nhật 2011, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố Danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, gồm 11 ngạch, 33 phân ngạch và 7 bậc.
Danh mục nghề là một phần trong nỗ lực của VINASA nhằm xây dựng hệ thống xếp bậc nhân sự của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, gọi tắt là VRS. Hệ thống này có mục tiêu cung cấp các tiêu chí chung phục vụ cho xây dựng tiêu chuẩn quản lý nhân sự cho doanh nghiệp. Tương tự như hệ thống tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật trong một số ngành công nghiệp khác, VRS cũng đưa ra các tiêu chí xếp bậc nhân sự theo 2 chiều: “biết,” và “làm được”. Sử dụng các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể sắp xếp và sử dụng nhân sự một cách có hiệu quả hơn, giúp cho người lao động tự định hướng lộ trình nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

Danh mục nghề của VINASA được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn Kỹ năng Công nghệ thông tin (ITSS) Nhật Bản, và danh mục Chứng chỉ Châu Âu về Nghề nghiệp Tin học (EUCIP). Quy tắc phân chia bậc trình độ được áp dụng theo ITSS của Nhật Bản. Một số đặc điểm của Danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT có thể nêu ra như sau:

7 bậc trình độ được chia thành 3 mức: sơ cấp (bậc 1, 2), trung cấp (bậc 3, 4), và cao cấp (bậc 5, 6,7). Các bậc này được mô tả vắn tắt từ “làm theo” (bậc 1) cho đến “dẫn dắt ngành” (bậc 7).

-  Các phân ngạch nghề nghiệp được chia thành 3 loại: Loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ sơ cấp đến cao cấp, loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ trung cấp đến cao cấp, và loại có yêu cầu trình độ nhân sự từ sơ cấp đến trung cấp. Các phân ngạch chia sẻ với nhau một khung kiến thức và kỹ năng chung, nhờ đó việc chuyển ngạch của người lao động có thể thực hiện được bằng cách đối chiếu yêu cầu về kiến thức và kỹ năng ở các bậc trình độ của các phân ngạch tương ứng.

Khác với hệ thống ngạch bậc do nhà nước quy định, Danh mục nghề của VINASA không đi kèm với quy định về hệ số lương. Bậc lương cụ thể cho nhân sự sẽ do từng doanh nghiệp tự quyết định.

Danh mục nghề là một danh sách mở, sẽ được bổ sung theo nhu cầu thực tế của ngành. Mỗi doanh nghiệp có thể tự định nghĩa các phân ngạch đặc thù của mình để sử dụng cho nhu cầu riêng. VINASA sẽ dựa trên đề nghị của các doanh nghiệp để cập nhật Danh mục nghề theo định kỳ hàng năm.

Danh mục nghề của VINASA (tóm tắt)

 

STT

Ngạch

Phân ngạch

Bậc

1

2

3

4

5

6

7

1

Kinh doanh

Tư vấn hệ thống thông tin

 

 

 

 

 

 

 

2

Tư vấn sản phẩm CNTT

 

 

 

 

 

 

 

3

Kinh doanh qua kênh truyền thông

 

 

 

 

 

 

 

4

Tư vấn

Tư vấn chuyển đổi nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

5

Tư vấn công nghệ thông tin

 

 

 

 

 

 

 

6

Tư vấn gói sản phẩm

 

 

 

 

 

 

 

7

Tư vấn triển khai hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

8

Kiến trúc CNTT

Kiến trúc ứng dụng

 

 

 

 

 

 

 

9

Kiến trúc hạ tầng

 

 

 

 

 

 

 

10

Kiến trúc tích hợp

 

 

 

 

 

 

 

11

Quản lý dự án

QLDA phát triển phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

12

QLDA dịch vụ hạ tầng CNTT

 

 

 

 

 

 

 

13

QLDA thầu khoán (outsourcing)

 

 

 

 

 

 

 

14

QLDA phát triển hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

15

Hệ thống

An toàn thông tin

 

 

 

 

 

 

 

16

Tính toán phân tán

 

 

 

 

 

 

 

17

Mạng

 

 

 

 

 

 

 

18

Cơ sở dữ liệu

 

 

 

 

 

 

 

19

Quản trị hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

20

Nền tảng hệ thống

 

 

 

 

 

 

 

21

Ứng dụng

Gói sản phẩm nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

22

Hệ thống ứng dụng nghiệp vụ

 

 

 

 

 

 

 

23

Phát triển phần mềm

Phần mềm ứng dụng

 

 

 

 

 

 

 

24

Phần mềm lớp giữa (middleware)

 

 

 

 

 

 

 

25

Phần mềm nền tảng

 

 

 

 

 

 

 

26

Kiểm thử phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

27

Dịch vụ khách hàng

Quản trị trang thiết bị

 

 

 

 

 

 

 

28

Phần mềm

 

 

 

 

 

 

 

29

Phần cứng

 

 

 

 

 

 

 

30

Dịch vụ CNTT

Quản lý hệ thống CNTT

 

 

 

 

 

 

 

31

Vận hành hệ thống CNTT

 

 

 

 

 

 

 

32

Vận hành quy trình nghiệp vụ (BPO)

 

 

 

 

 

 

 

33

Trợ giúp từ xa

 

 

 

 

 

 

 

Theo vinasa

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi: Quý Khách hàng và Đối tác, Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Âm lịch Đinh Dậu 2017 của CUSC:   ·        Thời gian nghỉ: 23/01/2017 - 01/02/2017(nhằm 26 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 02/02/2017. ​CUSC kính chúc Quý Khách hàng và Đối tác một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​
17-01
 
Nhân ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin trân trọng gửi đến Quý đơn vị lời chúc chân thành và lời tri ân sâu sắc. Kính chúc Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều cống hiến hơn nữa cho ngành Thông tin và Truyền thông nước nhà, góp phần xây dựng và phát triển ngành trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. CUSC xin chân thành cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ nhiệt tình của Quý đơn vị.      
12-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2016 của CUSC như sau: - Thời gian nghỉ : 16/07/2016 - 24/07/2016 - Bắt đầu làm việc lại từ ngày: 25/07/2016 Trân trọng thông báo!
12-08
 
Bộ giải pháp Chính quyền điện tử bao gồm Dịch vụ Công trực tuyến mức 4 vừa được Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ cải tiến nâng cấp với phân mảng ISO điện tử, mang đến sự điều hành tốt hơn cho lãnh đạo lẫn phòng ban chuyên ngành trong hành chính công.
04-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) được biểu dương là đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam giai đoạn 2010-2015.
29-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify