EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Mã nguồn mở đã dần trở nên quen thuộc
 

Ngày 22/9, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở (MNM)".

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhận định, việc ứng dụng và phát triển MNM là một hướng đi quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, nhằm thực thi các cam kết về sở hữu trí tuệ cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT. Trong thời gian qua, với việc ban hành nhiều thông tư, chỉ thị và mới đây nhất, vào ngày 1/7, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 19/2011 về quy định áp dụng định dạng tài liệu mở đối với các cơ quan nhà nước, đã cho thấy sự quan tâm, cam kết của Bộ TT&TT về việc thúc đẩy phát triển ứng dụng MNM.

Thời gian qua đã có 21/46 địa phương đã triển khai cài đặt bộ phần mềm văn phòng OpenOffice và hệ điều hành Ubuntu, đồng thời có 123 cơ quan, đơn vị đã cài MNM. Bên cạnh đó, hiện đa số các trang tin điện tử của cơ quan nhà nước đều được xây dựng trên nền tảng MNM như: Joomla, Drupal, PhpNuke... Bên cạnh những kết quả đạt được trong những năm qua về việc phát triển MNM, các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã đưa ra nhiều khó khăn, hạn chế cần sớm khắc phục. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, bên cạnh việc các địa phương rất quan tâm triển khai MNM, vẫn còn nhiều địa phương chủ yếu tập trung vào công tác đào tạo; mặc dù có nơi đã cài đặt OpenOffice và hệ điều hành Ubuntu, tuy nhiên việc sử dụng vẫn không thường xuyên; các bộ, địa phương vẫn còn chưa dám lựa chọn giải pháp nguồn mở trong các dự án ứng dụng CNTT. Từ những hạn chế đó, ông Tuyên đưa ra kết luận, vấn đề tồn tại gây ảnh hưởng đến việc phát triển MNM chính là việc chưa có sự đồng bộ giữa việc cài đặt, đào tạo và sử dụng MNM.

Ngoài những hạn chế từ các đơn vị, cơ quan ứng dụng MNM, một số đại biểu còn đưa ra khó khăn làm các doanh nghiệp (DN) "ngại" tham gia phát triển MNM, đó chính là thị trường cho MNM vẫn chưa rộng mở. Hiện mới chỉ có khoảng 20 DN chuyên khai thác và triển khai ứng dụng MNM, tuy nhiên các DN này chỉ tập trung vào khối cơ quan nhà nước. Vì thế, các đại biểu đã kiến nghị Bộ TT&TT cần quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo các địa phương thống nhất sử dụng các phần mềm MNM, nhằm tạo ra một thị trường mở cho những sản phẩm MNM.

Về việc nhân rộng các mô hình thành công trong việc phát triển MNM ra tất cả các địa phương, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho rằng, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ việc phát triển MNM ở các địa phương, tuy nhiên nếu lấy một điển hình để nhân rộng ra tất cả các tỉnh thành thì không thể, vì tuỳ tình hình thực tế, đặc thù của mỗi nơi mà kế hoạch, chính sách phù hợp.

Đánh giá về kết quả ứng dụng MNM, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ, mặc dù mức đầu tư cho MNM còn khiêm tốn, tuy nhiên với nỗ lực của nhiều Bộ, ngành, địa phương, MNM đã dần trở nên quen thuộc và được sử dụng ngày một nhiều hơn, kể cả những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Theo ICTnews.vn

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify