EN
JP
Tin tức & Sự kiện
 
Mã nguồn mở đã dần trở nên quen thuộc
 

Ngày 22/9, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở (MNM)".

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhận định, việc ứng dụng và phát triển MNM là một hướng đi quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, nhằm thực thi các cam kết về sở hữu trí tuệ cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT. Trong thời gian qua, với việc ban hành nhiều thông tư, chỉ thị và mới đây nhất, vào ngày 1/7, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 19/2011 về quy định áp dụng định dạng tài liệu mở đối với các cơ quan nhà nước, đã cho thấy sự quan tâm, cam kết của Bộ TT&TT về việc thúc đẩy phát triển ứng dụng MNM.

Thời gian qua đã có 21/46 địa phương đã triển khai cài đặt bộ phần mềm văn phòng OpenOffice và hệ điều hành Ubuntu, đồng thời có 123 cơ quan, đơn vị đã cài MNM. Bên cạnh đó, hiện đa số các trang tin điện tử của cơ quan nhà nước đều được xây dựng trên nền tảng MNM như: Joomla, Drupal, PhpNuke... Bên cạnh những kết quả đạt được trong những năm qua về việc phát triển MNM, các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã đưa ra nhiều khó khăn, hạn chế cần sớm khắc phục. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, bên cạnh việc các địa phương rất quan tâm triển khai MNM, vẫn còn nhiều địa phương chủ yếu tập trung vào công tác đào tạo; mặc dù có nơi đã cài đặt OpenOffice và hệ điều hành Ubuntu, tuy nhiên việc sử dụng vẫn không thường xuyên; các bộ, địa phương vẫn còn chưa dám lựa chọn giải pháp nguồn mở trong các dự án ứng dụng CNTT. Từ những hạn chế đó, ông Tuyên đưa ra kết luận, vấn đề tồn tại gây ảnh hưởng đến việc phát triển MNM chính là việc chưa có sự đồng bộ giữa việc cài đặt, đào tạo và sử dụng MNM.

Ngoài những hạn chế từ các đơn vị, cơ quan ứng dụng MNM, một số đại biểu còn đưa ra khó khăn làm các doanh nghiệp (DN) "ngại" tham gia phát triển MNM, đó chính là thị trường cho MNM vẫn chưa rộng mở. Hiện mới chỉ có khoảng 20 DN chuyên khai thác và triển khai ứng dụng MNM, tuy nhiên các DN này chỉ tập trung vào khối cơ quan nhà nước. Vì thế, các đại biểu đã kiến nghị Bộ TT&TT cần quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo các địa phương thống nhất sử dụng các phần mềm MNM, nhằm tạo ra một thị trường mở cho những sản phẩm MNM.

Về việc nhân rộng các mô hình thành công trong việc phát triển MNM ra tất cả các địa phương, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho rằng, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ việc phát triển MNM ở các địa phương, tuy nhiên nếu lấy một điển hình để nhân rộng ra tất cả các tỉnh thành thì không thể, vì tuỳ tình hình thực tế, đặc thù của mỗi nơi mà kế hoạch, chính sách phù hợp.

Đánh giá về kết quả ứng dụng MNM, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ, mặc dù mức đầu tư cho MNM còn khiêm tốn, tuy nhiên với nỗ lực của nhiều Bộ, ngành, địa phương, MNM đã dần trở nên quen thuộc và được sử dụng ngày một nhiều hơn, kể cả những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Theo ICTnews.vn

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi: Quý Khách hàng và Đối tác, Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Âm lịch Đinh Dậu 2017 của CUSC:   ·        Thời gian nghỉ: 23/01/2017 - 01/02/2017(nhằm 26 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 02/02/2017. ​CUSC kính chúc Quý Khách hàng và Đối tác một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​
17-01
 
Nhân ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin trân trọng gửi đến Quý đơn vị lời chúc chân thành và lời tri ân sâu sắc. Kính chúc Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều cống hiến hơn nữa cho ngành Thông tin và Truyền thông nước nhà, góp phần xây dựng và phát triển ngành trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. CUSC xin chân thành cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ nhiệt tình của Quý đơn vị.      
12-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2016 của CUSC như sau: - Thời gian nghỉ : 16/07/2016 - 24/07/2016 - Bắt đầu làm việc lại từ ngày: 25/07/2016 Trân trọng thông báo!
12-08
 
Bộ giải pháp Chính quyền điện tử bao gồm Dịch vụ Công trực tuyến mức 4 vừa được Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ cải tiến nâng cấp với phân mảng ISO điện tử, mang đến sự điều hành tốt hơn cho lãnh đạo lẫn phòng ban chuyên ngành trong hành chính công.
04-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) được biểu dương là đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam giai đoạn 2010-2015.
29-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify