EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
“Mổ xẻ” mô hình Khu CNTT tập trung ở địa phương
 

Xây dựng mô hình Khu CNTT tập trung tại các địa phương như thế nào để tạo ra môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư, tạo ra thị trường, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh cho DN, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp CNTT... là vấn đề "nóng" mà Hội thảo "Xây dựng Mô hình khu CNTT tập trung cho các địa phương" do Bộ TT&TT tổ chức ngày 11/5/2012 tại Đà Nẵng tập trung mổ xẻ.


Nguồn nhân lực CNTT là một trong những yếu tố quan trọng
để tạo nên sự thành công của các Khu CNTT tập trung.

Tham luận của đại diện các tỉnh Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Cần Thơ... trình bày tại Hội thảo đều tỏ rõ sự quyết tâm trong việc xây dựng Khu CNTT tập trung. Các địa phương đều cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn như: đầu tư phát triển hạ tầng chưa mạnh, kinh phí hạn hẹp, thị trường CNTT kém hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, thiếu nguồn nhân lực trình độ cao... nhưng nhờ có sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh thể hiện qua việc ban hành các nghị quyết về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, đầu tư xây dựng quy hoạch khu CNTT nên các tỉnh kiến nghị Bộ TT&TT bổ sung các Khu CNTT tập trung tại địa phương vào Quy hoạch phát triển Khu CNTT quốc gia. Đồng thời, đề nghị được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các khu CNTT.

Là địa phương có mô hình Khu công viên phần mềm (CVPM) Quang Trung được đánh giá là thành công, ông Lê Thái Hỷ, GĐ Sở TT&TT TP.HCM thẳng thắn đặt vấn đề: Để xây dựng Khu CNTT tại các địa phương phải trả lời được những câu hỏi sau: Các địa phương có thị trường CNTT hay không, mô hình hoạt động như thế nào; Vấn đề quy hoạch và thủ tục hành chính để thành lập khu CNTT tập trung; Để thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương đã có đủ nguồn lực (cơ chế, chính sách, nhân lực...) để nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến chưa? Đối với thị trường trong nước, đặc biệt là mảng thị trường Chính phủ rất hấp dẫn với nhiều nhu cầu về ứng dụng CNTT, các địa phương có nguồn nhân lực CNTT đủ mạnh để phát triển không? Còn theo ông Đặng Vũ Tuấn, PGĐ Sở TT&TT Hà Nội, phải xác định rõ chức năng, hoạt động của các khu CNTT: làm phần mềm, dịch vụ CNTT, dịch vụ nội dung số, vườn ươm doanh nghiệp hay chỉ làm hạ tầng?

Đối với Khu CNTT tập trung, ông Lê Thái Hỷ đề xuất 4 mô hình: 1-Chính phủ chỉ nên quy hoạch 3 Khu công nghệ cao vừa có phần cứng, phần mềm và dịch vụ nội dung số; 2 -Khu CVPM trọng điểm đặt tại các TP trọng điểm; 3-Xây dựng khu CVPM chuyên ngành của các địa phươngp; 4- Khu hỗn hợp sẽ tập hợp các chuỗi hoặc liên kết các khu CVPM. Mô hình đề xuất cho các địa phương là Chính phủ chỉ nên quy hoạch vài Khu công nghiệp CNTT trọng điểm ở một số thành phố còn các địa phương khác nên xây dựng Khu CVPM chuyên ngành, ví dụ như Lâm Đồng xây khu CVPM phục vụ cho việc ứng dụng khu nông nghiệp cao, các tỉnh ĐBSCL có thể hình thành khu CVPM quản lý vấn đề biến đổi khí hậu... Áp dụng mô hình này sẽ tránh được sự đầu tư tràn lan của các địa phương.

Theo đại diện Bộ TT&TT, xây dựng và phát triển thành công các khu CNTT tập trung chắc chắn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho phát triển CNTT tại các địa phương; đồng thời tạo ra thị trường, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho DN, góp phần phát triển CNTT ở mỗi địa phương. Ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT) cho rằng: Bộ TT&TT sẽ tiếp thu đề xuất về các mô hình Khu CNTT tập trung; xem xét các ý kiến về quy hoạch Khu CNTT, chính sách đầu tư như thế nào để các khu này phát triển cũng như chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý Khu... Đây là cơ sở để Bộ hoàn thiện, trình Chính phủ quy hoạch xây dựng các khu CNTT tập trung trên cả nước với định hướng là ưu tiên những nơi sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và thỏa mãn về nhu cầu nhân lực (tại địa phương đó phải có trường, học viện đào tạo CNTT).

Theo ICTnews

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify