EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
PGS.TS Đỗ Văn Xê: "Không phải cứ đào tạo là có CIO"
 

PGS-TS Đỗ Văn Xê đã chủ trì thiết kế và hoàn chỉnh hệ thống CNTT của ĐH Cần Thơ, triển khai ứng dụng nguồn mở và dịch vụ miễn phí của Google Apps cho hệ thống email của cán bộ, sinh viên...

 

Tại Giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu 2011 (CIO ASEAN AWARDS 2011) ngày 28/9/2011, PGS.TS Đỗ Văn Xê,Phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ là một trong 12 CIO được vinh danh. Ông đã trao đổi với Tạp chí Thế Giới Vi Tính về công việc của ông cũng như những suy nghĩ về CIO

 

 
PGS-TS Đỗ Văn Xê (bên phải) nhận giải thưởng "Lãnh đạo CNTTT Đông Nam Á tiêu biểu 2011"

TGVT B: Xin PGS-TS cho biết thêm về dự án đã triển khai tại ĐH Cần Thơ?

PGS-TS Đỗ Văn Xê: Dự án mà tôi thực hiện là một chương trình CNTT tích hợp với việc vận hành toàn bộ công việc trong trường. Nó quản lí từ khi tuyển sinh cho đến khi xét tốt nghiệp (cả chính quy đến tại chức). Về dữ liệu đào tạo, chương trình tính toán toàn bộ khối lượng công tác mà cán bộ đã thực hiện trong năm (từ giảng dạy ngoài giờ đến nghiên cứu khoa học). Nhờ đó có thể tính toán chi phí để trả lương đúng và phù hợp cho họ.

Thực chất, tích hợp CNTT chỉ là bước sau của quy trình quản lý công việc một cách hệ thống. Nói cụ thể hơn là từ năm 2007, trường ĐH Cần Thơ đã chuyển sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ; vì vậy việc đầu tiên là phải xây dựng toàn bộ quy trình đào tạo theo hệ thống quản lý này.

Quá trình thực hiện phải dần dần theo từng bước. Đầu tiên, thực hiện bằng tay, sau đó bằng máy tính. Phải xây dựng quy trình cho hệ thống hoàn chỉnh. Việc đưa vào thực tiễn cũng là cả vấn đề. Đầu tiên phải đưa cho mọi người dùng thử, xem có chỗ nào sai sót thì sửa.

Có thể nói, đây là một hệ thống hoàn chỉnh, quản lý toàn bộ thông tin của trường. Dự án thực hiện theo quy trình đào tạo thật và logic.

So với các khối, ngành khác, như kinh doanh, tài chính, ngân hàng… CIO trong giáo dục có gì khác biệt, thưa thầy?

Với các lĩnh vực, việc ứng dụng CNTT gần như là điều bắt buộc và nhờ đó, CIO dễ dàng được chấp nhận hơn. Nhưng với ngành giáo dục, toàn bộ quy trình đều có thể làm bằng tay khi không có CNTT. Do vậy, áp dụng CNTT cũng có nghĩa là phải sửa đổi quy trình làm việc của tất cả mọi người.

Ban đầu, nhiều người trong trường cũng không hiểu tại sao tôi phải làm như vậy. Còn người ngoài vốn chưa xem trọng CIO trong giáo dục. Nên CIO ở đây phải thật kiên trì, vừa thuyết phục vừa có cách làm hợp lý để tránh xáo trộn công việc của các bộ phận.

Theo Thầy việc đào tạo CIO thời gian qua đã hiệu quả chưa ?

 

Công việc của CIO vừa mang tính khoa học, vừa mang tính nghệ thuật. CIO phải tích lũy kinh nghiệm dần dần qua quá trình làm việc, chứ không phải cứ đào tạo là sẽ có CIO. Không phải cứ cho một cán bộ CNTT vào lớp huấn luyện CIO rồi kết thúc khóa học sẽ có một CIO.

CIO phải nắm vững CNTT. Kiến thức đó phải do người ấy tự góp nhặt và biến nó trở thành khả năng để suy luận, phân tích cho những công việc hiện tại. Tiếp đó, cần có tầm nhìn hướng ứng dụng CNTT. Và yếu tố không kém phần quan trọng là họ phải có một vị trí lãnh đạo phù hợp để có đủ sức mạnh dẫn dắt tập thể.

Tôi cho rằng khó có thể đào tạo một người thành CIO, hay khó có trường lớp nào đào tạo được CIO giỏi. Việc đào tạo không mang lại hiệu quả cũng là đương nhiên.

Vậy thầy có gợi ý gì về việc đào tạo này?

Theo tôi, để các cá nhân có thể học tập thì trường đào tạo CIO chỉ nên cung cấp một số kiến thức cơ bản về nhiệm vụ, vai trò của người CIO; hay chia sẻ kinh nghiệm của CIO thành công ở thế giới và trong nước… Nhưng không nên kỳ vọng rằng sau khi đào tạo, huấn luyện, học viên sẽ thành CIO. Tùy theo mỗi người và tùy từng hoàn cảnh, họ sẽ có những ứng dụng khác nhau. Khi có cơ hội, họ sẽ trở thành CIO giỏi.

Theo pcworld

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify