EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Đổ xô phát triển phần mềm di động
 

Không ít nhà sản xuất điện thoại di động đang tự phát triển phần mềm riêng. Đây là biện pháp cạnh tranh có tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức...

Phần mềm là nhân tố quyết định thành - bại

Trước đây, các công ty như Samsung, LG và HTC có thể xây dựng tên tuổi như các nhà sản xuất thiết bị cho nhà mạng dựa trên hệ điều hành của Google hoặc Microsoft. Tuy nhiên hiện nay, phát triển phần mềm riêng đã trở thành động thái khẩn cấp để đối phó với các công ty đang thi nhau liên minh với các hãng phần mềm để tăng tính cạnh tranh. Ví dụ như thỏa thuận hợp tác giữa Nokia và Microsoft và thương vụ Google mua lại Motorola Mobility khiến các nhà sản xuất châu Á lo sợ rằng trong tương lai, họ sẽ có ít lựa chọn phần mềm và mất dần khả năng cạnh tranh trên thị trường smartphone phát triển với tốc độ chóng mặt.

Nhà phân tích Neil Mawston thuộc hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho rằng: "Phần mềm ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm người dùng và có thể quyết định một thiết bị sẽ thành công hay thất bại". Doanh số smartphone đang chi phối ngành công nghiệp di động trong khi nhu cầu của người dùng smartphone ngày càng cao, cho mọi mục đích từ tải nhạc, phim cho tới thực hiện cuộc gọi video, gửi email v.v. Để đáp ứng tốt được các mục đích này, mỗi sản phẩm không thể thiếu được hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng tốt.

Google, hãng sản xuất hệ điều hành Android, cho biết thương vụ mua Motorola không nhằm mục đích xâm nhập thị trường phần cứng, mà mục tiêu của hãng chỉ là gia tăng thị phần với các nhà sản xuất điện đang được khách hàng yêu thích. Nhưng có một số lập luận cho rằng thỏa thuận sẽ giúp Google thâu tóm khả năng chi phối công nghiệp phần cứng.

Andy Lees, chủ tịch bộ phận điện thoại Windows của Microsoft cho biết sau thương vụ của Google, số lượng đơn đặt hàng phần mềm di động do Microsoft sản xuất đã tăng lên. Các nhà sản xuất thực sự "rất lo lắng", ông cho biết.

Đầu tư lớn và nhiều tham vọng

Bada ra mắt năm 2009, được Samsung sử dụng trong một số smartphone. Nhưng Samsung lại chủ yếu dựa trên Android để tạo nên sức mạnh của Galaxy S và Galaxy S II - những đối thủ "tiềm năng" dành cho iPhone của Apple. Samsung không tiết lộ doanh số của điện thoại Bada và Androi, nhưng hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho biết Bada được dùng trong khoảng 1,9% smartphone bán ra trong quý thứ II, so với 43,4% của Android.

Trong một bước đi táo bạo, năm 2012, Samsung dự định sẽ mở cửa nền tảng di động "cây nhà lá vườn" Bada cho các nhà phát triển bên ngoài và các nhà sản xuất thiết bị. Samsung có các nhà máy nghiên cứu và phát triển phần mềm di động tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan và Ấn Độ, các trung tâm nghiên cứu và phát triển thiết kế tại Mỹ, Italia, Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

Khác với Samsung, HTC chưa sản xuất hệ điều hành riêng nhưng sẽ tiếp tục phát triển giao diện người dùng cho smartphone. Với tên gọi Sense, phần mềm này cho phép công ty lập trình các tính năng đặc biệt trên cả điện thoại Windows và Android. HTC đang mở rộng đội thiết kế phần mềm và sẽ không loại trừ việc tạo hệ điều hành riêng nếu cần thiết.

Thách thức đang chờ đợi

Các nhà sản xuất điện thoại di động phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi muốn tăng cường khả năng phần mềm riêng của hãng, bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) đắt đỏ, phải tìm cách tạo ra trải nghiệm người dùng tốt, thu hút được đông đảo các nhà phát triển và nhà quảng cáo cho một nền tảng mới. Thật vậy, LG cho biết khoảng 40% nhân sự R&D của họ tập trung vào phần mềm.

Thật chí một phần mềm thành công về hầu hết các tiêu chí kĩ thuật đôi khi lại không phát triển được ra thị trường bên ngoài hãng sản xuất điện thoại phát triển phần mềm đó. Vì theo nhà phân tích cao cấp CK Lu của Gartner cho biết, rất khó khăn để thuyết phục các hãng sản xuất khác là công ty phát triển hệ điều hành đó sẽ không cạnh tranh với họ.

Trước những thách thức này, một số nhà sản xuất điện thoại di động đành phải từ bỏ ngành kinh doanh phần mềm. Ví dụ như Nokia đang dần từ bỏ nền tảng Symbian và thành lập đồng minh với Microsoft đầu năm nay và sử dụng hệ điều hành Windows trong các smartphone mới của hãng. Hồi tháng Tám, HP cho biết hãng sẽ không tiếp tục sản xuất các thiết bị chạy hệ điều hành WebOS - phần mềm HP có được sau khi mua lại Palm.

Theo aptech.edu.vn

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify