EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Những câu chuyện đằng sau 13 tên ngôn ngữ lập trình
 

Tên ngôn ngữ lập trình thường mang tính công thức và nhàm chán. Tuy nhiên tất cả không hẳn đều như thế, dưới đây là những nguồn cảm hứng đằng sau một số tên gọi của ngôn ngữ lập trình.

Khi một ngôn ngữ lập trình mới ra đời thì thường được đặt tên theo một trong các cách sau: lấy một từ viết tắt hoặc dựa trên đặc trưng ngôn ngữ ví dụ như: Basic, Cobol, TCL, LISP; các thứ 2 là đặt tên dựa vào nguồn gốc ngôn ngữ hiện có ví dụ như : C++, C#, CoffeeScript. Hoặc được đặt tên theo những người nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học máy tính như Ada, Pascal, Turing.

Python

 

python

Ngôn ngữ lập trình Python.

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phổ biến vào năm 1991, ngôn ngữ này được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi lập trình viên người Hà Lan Guido van Rossum. Ông đã tạo ra ngôn ngữ kịch bản mới dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình ABC, đối với Rossum thì đây chỉ như là một sở thích trong lúc rảnh rỗi của kỳ nghỉ Giáng sinh. Và đến thời điểm để phổ biến ngôn ngữ này thì Van Rossum muốn có tên gọi sáng tạo dựa trên các tiêu chí như ngắn, độc đáo và một chút bí ẩn. Ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng khi xem chương trình của nhóm hài nổi tiếng người Anh: Monty Python.

Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python đang được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình dạng lập trình hướng đối tượng (OOP). Ngôn ngữ lập trình này được phát triển từ dự án Green Sun trong đầu những năm 1990. Đây là nỗ lực để tạo ra công nghệ hỗ trợ cho làn sóng mới của các thiết bị thông minh, phục vụ cho việc tương tác với người dùng.

 

Java

Lấy cảm hứng từ Coffe Peets

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak (có nghĩa là cây sồi; do bên ngoài cơ quan của ông Gosling có trồng nhiều loại cây này). Nhưng các luật sư của Sun xác định rằng tên đó đã được đăng ký nhãn hiệu nên các nhà phát triển đã phải thay thế bằng một tên mới từ danh sách được lựa chọn trong đó bao gồm Silk, DNA và Java. Những người lựa chọn cái tên Java cũng không rõ ràng chính xác vì sao lại gọi như vậy như hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó lấy cảm hứng từ cafe Peet- loại nước uống phổ biến của các kĩ sư Sun

Forth

Ngôn ngữ Forth được phát triển bởi Charles Moore từ những năm 1960. Moore làm việc cho Mohasco- công ty dụng cụ nhà ở vào năm 1968, ông được sở hữu máy tính mini IBM 1130 với màn hình hiển thị đồ họa 2250 và máy tính này được sử dụng để thiết kế thảm.

Forth

Máy tính IBM 1130M.

Moore không thể sử dụng FORTRAN để chạy chương trình đồ họa, vì vậy ông đã phát triển Forth. Tên ban đầu ông đã chọn là Fourth, nhằm chỉ ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ 4. Một vấn đề nảy sinh là 1130 chỉ cho phép lưu tên tập tin bằng 5 ký tự, do đó U đã bị bỏ và Forth được ra đời.

Perl

Ngôn ngữ lập tình này được mệnh danh là con dao đa năng Swiss-Army chainsaw bởi tính linh hoạt và sức mạnh của nó. Perl được tạo ra bởi Larry Wall trong cuối những năm 1980 lúc đang làm lập trình viên cho Unisys. Để giới thiệu rộng rãi, Wall cho biết ông muốn đặt một tên ngắn với "ý nghĩa tích cực." cho ngôn ngữ này. Ban đầu ông lấy tên vợ để đặt tên (Gloria), trước khi quyết định " Pearl-ngọc trai" theo "Parable of the Pearl" trong sách phúc âm.

perl

Pearl được đổi tên thành Perl vì vấn đề bản quyền.

Nhưng trước ngày phiên bản chính thức đầu tiên của Perl ra đời, Larry phát hiện ra đã có một ngôn ngữ cũng có tên là PEARL "Process and Experiment Automation Realtime Language- ngôn ngữ thời gian thực trong quy trình và thí nghiệm tự động hóa". Ông đã bỏ A và giải quyết lấy tên là Perl. Programming Perl, xuất bản bởi O'Reilly Media, đã đưa ra nơi trang bìa bức ảnh 1 con lạc đà. Từ đó, lạc đà trở thành biểu tượng của ngôn ngữ Perl, cũng như quyển sách đó còn được biết đến dưới cái tên The Camel Book.

Lua

Lua

Lua theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là mặt trăng.

Lua là một ngôn ngữ kịch bản với đặc điểm nhỏ gọn, đa nền tảng. Lua được phát triển từ C và hệ thống các API theo hướng đơn giản hóa. Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra vào năm 1993 bởi nhómTeCGraf, đến từ khoa Đồ họa máy tính của Đại học Rio de Janeiro- Brazil. Lua được dựa trên hai ngôn ngữ đã được phát triển trước đó bởi TeCGraf, DEL (Date Entry Language) và SOL (Simple Object Language). Ngôn ngữ này được đặt tên là Lua, có nghĩa là Mặt Trăng theo tiếng Bồ Đào Nha (bản thân Sol có nghĩa là Mặt trời).

Smalltalk

Smalltalk

Ngôn ngữ SmallTalk.

Smalltalk là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên, kiểu dữ liệu động, và có tính phản xạ được phát triển tại Trung tâm Xerox Palo Alto Research (PARC) vào đầu năm 1970. Ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng nhiều từ Java, Python và Ruby. Ngôn ngữ Smalltalk được phát triển bởi nhiều tác giả qua nhiều thời kỳ khác nhau các tác giả chính bao gồm Alan Kay, Dan Ingalls, Adele Goldberg, Ted Kaehler, Scott Wallace. Smalltalk thường được nhắc đến như là tiêu chuẩn ngôn ngữ lập trình, không phải là một trình biên dịch cụ thể. Theo Alan Kay thì tên gọi của ngôn ngữ này đã được lựa chọn để cố gắng tạo thành một hệ thống tương tự như hệ thống ngôn ngữ Ấn -Âu. Tuy nhiên thay vì đặt tên các vị thần thì ông đã chọn một tên vô thưởng vô phạt nhiều hơn, Smalltalk với kì vọng là không quá bị giới hạn.

Logo

Logo là một ngôn ngữ được phát triển dành cho mục đích giáo dục vào giữa những năm 1960 bởi các nhà khoa học máy tính của đại học MIT và Bolt, Beranek and Newman. Đây là một ngôn ngữ lập trình được xem là phương ngữ của Lips được phân chia dành riêng cho các đối tượng thuộc các nhóm nhất định. Logo được sử dụng để dạy các khái niệm lập trình và có ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ lập trình thế hệ sau này như Scratch.

Logos

Logo có nguồn gốc từ Hy lạp.

Một trong những tính năng chính của Logo là tạo ra các lệnh sử dụng đồ thị con rùa. Tên Logo được bắt nguồn từ "logos", trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "từ vựng" hoặc "tư tưởng", để giúp phân biệt ngôn ngữ lập trình số định hướng truyền thống.

Ruby

Ruby được phát triển bởi Yukihiro Matsumoto ("Matz") vào năm 1993 như là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là thay thế cho Perl và Python. Như Perl, Matz muốn có một cái tên được sáng chói và bền vững như những viên đá quý. Sau khi thảo luận với đồng nghiệp Keiju Ishitsuka, tên của ngôn ngữ này đã được cắt xén xuống hoặc Coral và Ruby.

 

Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby cuối cùng đã được lựa chọn, bởi theo Matz thì viên đá quý này cũng là viên đá tượng trưng cho ngày sinh của Ishitsuka. Matz cũng cho biết Ruby tượng trưng cho tháng 7 kế tiếp của ngọc trai Pearl là tháng 6, ngôn ngữ Ruby không có nghĩa là người kế nhiệm của Perl mà là sự thay thế. Matz chỉ coi đây như là một ngôn ngữ đồ chơi.

Scheme

Trong cuối những năm 1950, John McCarthy của đại học MIT đã phát triển Lisp, một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao đầu tiên và nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình ưa thích của các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Theo thời gian, một số phương ngữ khác nhau của Lisp đã được phát triển, trong đó nổi bật nhất là Planner và Conniver.

scheme

Ngôn ngữ Scheme.

Năm 1975, Gerald Jay Sussman và Guy Steele cũng đến từ MIT đã phát triển một biến thể mới của Lisp và ngôn ngữ mới này được đặt tên là Schemer. Tuy nhiên, ngôn ngữ chạy trên hệ điều hành MIT phát triển gọi là ITS (Incompatible Timesharing System) và cũng bị giới hạn về ký tự vì vậy Schemer được đổi tên thành Scheme.

Scala

Scala bắt đầu được thiết kế từ năm 2001 tại École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) bởi Martin Odersky, tiếp tục phát triển khi làm việc tại Funnel, một ngôn ngữ lập trình tích hợp các ý tưởng về lập trình hàm và mạng Petri. Scala là một ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình với khả năng tích hợp các tính năng của hướng đối tượng. Ngôn ngữ được viết để có thể biên dịch thành Java bytecode (và trước đó nó cũng có thể được biên dịch vào NET).

 

Scala

Biểu tượng của ngôn ngữ Scala.

Tên Scala đã được lựa chọn vì hai lý do khác nhau: đầu tiên, đó là một sự kết hợp của khả năng mở rộng mạng LAN. Thứ hai, scala cũng là tiếng Ý cầu thang hoặc bậc thang, với ý nghĩa là giúp người dùng vươn tới một ngôn ngữ lập trình tốt đẹp hơn.

Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình giảng dạy được phát triển bởi một nhóm tại MIT Media Lab vào năm 2003. Những đứa trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ này để tạo ra các chương trình chạy bằng cách kết nối các khối trên màn hình mà có thể điều khiển thông qua các hoạt động. Chúng được sử dụng để tạo ra các câu chuyện, phim, trò chơi, nhạc và chỉ là về bất cứ điều gì khác. Ngôn ngữ lập trình Scratch cũng được sử dụng như một công cụ để tạo ra trò chơi Stencyl. Tên gọi này được bắt nguồn từ kỹ thuật scratching (pha trộn âm thanh) của DJ hip-hop.

AWK

Bất cứ lập trình viên nào sử dụng Unix đều quen thuộc với AWK, đây là một ngôn ngữ sử dụng cho việc xử lý các tập tin văn bản theo nguyên lý khớp mẫu (pattern matching). Ngôn ngữ lập trình này được phát triển vào năm 1977 là một phiên bản tổng quát hơn công cụ mạnh trong UNIX có nhiệm vụ xử lý các file văn bản là grep, dựa trên nguyên tắc khớp mẫu. AWK là một ảnh hưởng quan trọng đối với Larry Wall khi ông phát triển Perl. Giống như nhiều tên ngôn ngữ lập trình, AWK là một từ viết tắt nhưng, không giống như trong hầu hết các trường hợp khác, các từ viết tắt không dựa trên những gì đặc trưng của ngôn ngữ. Thay vào đó, nó được bắt nguồn từ họ của ba người đàn ông đã tạo ra nó tại Bell Labs: Alfred Aho, Peter Weinberger, và Brian Kernighan.

Groovy

Vào năm 2003, James Strachan-chuyên gia lập trình muốn có một ngôn ngữ kịch bản như Python hay Ruby nhưng mà sẽ chạy trên nền tảng Java. Ông đã thiết kế một ngôn ngữ mới mà có thể tự động biên dịch thành Java bytecode với châm ngôn “ xây dựng ngay trên đầu trang của tất các các mã Java."

 

Groovy

Là những gì ấn tượng hấp dẫn nhất

Goovy sử dụng cú pháp gần giống với Java nhưng nó không sử dụng dấu chấm phẩy ở cuối mỗi dòng, và nó được tự động dịch sang bytecode và chạy trên máy ảo Java (Java Virtual Machine).

Theo PC World VN

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Trường Đại học Cần Thơ trân trọng thông báo đến Quý khách hàng lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5 năm nay như sau: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 03 ngày, từ 09/4/2022 đến hết 11/4/2022. Lễ Giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 01/5: Nghỉ 04 ngày, từ 30/4/2022 đến hết 03/5/2022.   Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình một kỳ nghỉ Lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
08-04
 
(CT) - Sáng 25-3, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Ðại học Cần Thơ (CUSC - Cantho University Software Center) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị. Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, đến dự. Ông Nguyễn Hoàng Việt (bìa trái), Giám đốc CUSC tặng hoa và quà đến các đại biểu nhân lễ kỷ niệm. Trong 20 năm qua CUSC đã đào tạo hơn 16.850 sinh viên theo chuẩn quốc tế, được các nhà tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) đánh giá cao. Trong năm 2020, CUSC tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Aptech cung cấp chương trình đào tạo mới là Chuyên viên phân tích dữ liệu (CPIDA), Trí tuệ nhân tạo và Máy học - ACNPro. Hiện nay trung tâm có hơn 750 khách hàng tại Việt Nam và một số quốc gia Nhật Bản, Ấn Ðộ, Malaysia, Phần Lan, Canada… CUSC nhiều năm liền được vinh danh là “Ðơn vị đào tạo xuất sắc nhất” và “Ðơn vị đạt chất lượng đào tạo xuất sắc nhất” do tập đoàn Aptech Ấn Ðộ trao tặng; 9 lần đạt giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công nhận. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Nhân bày tỏ mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ CUSC tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển Trung tâm ngày càng vững mạnh; cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng, phát triển phần mềm, tư vấn giải pháp và ứng dụng CNTT, phục vụ sự phát triển của TP Cần Thơ, ÐBSCL.   Nguồn Báo Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/trung-tam-cong-nghe-phan-mem-ai-hoc-can-tho-ky-niem-20-nam-thanh-lap-a131577.html  
26-03
 
Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC - Cantho University Software Center) là trung tâm phần mềm đầu tiên của vùng ĐBSCL. Trong suốt 20 năm thành lập và phát triển, tập thể CUSC không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, sản xuất và gia công phần mềm; cung cấp các giải pháp tích hợp hệ thống và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào mọi mặt của đời sống xã hội. Tập thể cán bộ, viên chức của CUSC. Ảnh: CTV Ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ đã nhận thấy cần phát triển một Trung tâm Công nghệ phần mềm nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng về phần mềm ứng dụng và đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho vùng ĐBSCL. Năm 2000, Trường Đại học Cần Thơ đã đầu tư cải tạo nhà A1 - Khu III, mua sắm trang thiết bị, chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc thành lập Trung tâm Công nghệ Phần mềm của trường. Tháng 3-2001, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập CUSC, với nhiệm vụ chính là đào tạo, cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp và sản xuất, phát triển phần mềm, tư vấn giải pháp và ứng dụng CNTT... Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ đề cử giám đốc và điều động cán bộ cho trung tâm. Ngay từ ngày thành lập, Ban Giám đốc Trung tâm đã phát triển một số phần mềm ứng dụng, tích cực tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Đồng thời, tìm hiểu các tập đoàn đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp ở Mỹ, Anh, Singapore, Ấn Độ và cuối cùng chọn một trong các tập đoàn của Ấn Độ làm đối tác để đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Trưởng Khoa CNTT và Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phần mềm đã sang Ấn Độ tham quan các tập đoàn chuyên đào tạo lập trình viên, trước khi đi đến quyết định chọn Tập đoàn Aptech. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với phương châm “Chất lượng là hàng đầu”, các hoạt động của CUSC tuân thủ tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015. Trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, CUSC đã tạo ra nhiều sản phẩm CNTT nổi bật và triển khai thành công tại thị trường trong nước, bao gồm phần mềm và giải pháp cho Chính phủ điện tử, ngành Giáo dục và Y tế. Các sản phẩm và giải pháp đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong cả nước như CGATE: Phần mềm Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến; CUSC-ISOO: Phần mềm ISO điện tử; CUSC-UIIS: Hệ thống tích hợp thông tin Quản lý đào tạo; CUSC-PORTAL: Cổng thông tin điện tử; CUSC-HIS: Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; CUSC-SEDP: Hệ thống thông tin tổng hợp báo cáo chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó CGATE, CUSC-UIIS, CUSC-HIS và CUSC-PORTAL là các sản phẩm phần mềm được ưu tiên mua sắm theo Thông tư 01/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp tại CUSC luôn được đảm bảo với quy trình “Đào tạo - Sản xuất phần mềm - Thực tiễn”, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được tham gia thực tập, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm làm phần mềm thực tế trong quá trình học. Tính đến năm 2020, chương trình đào tạo CNTT chuẩn quốc tế: Lập trình viên Quốc tế - Aptech và Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena tại CUSC đã đào tạo 16.851 sinh viên và luôn được các nhà tuyển dụng nhân sự CNTT đánh giá cao. Cũng trong năm 2020, CUSC tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Aptech cung cấp chương trình đào tạo mới: Chuyên viên phân tích dữ liệu (CPIDA), Trí tuệ nhân tạo và Máy học - ACNPro đáp ứng các xu hướng mới của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. CUSC nhiều năm liền được vinh danh là “Đơn vị đào tạo xuất sắc nhất” và “Đơn vị đạt chất lượng đào tạo xuất sắc nhất” do tập đoàn Aptech Ấn Độ trao tặng; đồng thời có 3 lần đạt giải Trí Tuệ Việt Nam ĐBSCL; 9 lần đạt giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trao tặng; Top 9 Doanh nghiệp triển vọng trong lĩnh vực gia công phần mềm; Top 40 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam; 2 giải thưởng Chuyển đổi số; Bằng khen Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc trong nhiều năm; 43 giấy khen, giải thưởng do các đơn vị trong và ngoài nước trao tặng.  Sinh viên CUSC đạt nhiều thành tích khi tham gia các cuộc thi tin học, CNTT trong và ngoài nước như kỳ thi tay nghề TP Cần Thơ, “XML Super Star for ASEAN” do Tập đoàn IBM tổ chức, Cuộc thi công nghệ Techtrons, ASEAN Youth Video Contest, Halography Race Contest, 100 Hrs Creative Marathon, Creative Challengers... Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc CUSC, cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, cùng đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và năng động, CUSC trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị, từ sở, ban, ngành đến các trường học, bệnh viện và doanh nghiệp trong, ngoài nước”. Hiện tại, trung tâm có hơn 750 khách hàng tại Việt Nam và một số quốc gia Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Phần Lan, Canada… Lãnh đạo CUSC cho biết: Mỗi sự ra đời đều mang trong mình một sứ mệnh và ý nghĩa riêng biệt. CUSC thành lập, có sứ mệnh “Xây dựng một môi trường năng động, sáng tạo vì sự phát triển nền công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin vùng ĐBSCL và Việt Nam”. Với phương châm của CUSC bằng “Niềm tin - Đam mê - Trách nhiệm”, tập thể CUSC nỗ lực xây dựng đơn vị có vị thế, đạt nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp tích cực cho nền công nghiệp phần mềm Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Từ nền tảng 20 năm phát triển, tập thể CUSC tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường năng động, sáng tạo vì sự phát triển nền công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT vùng ĐBSCL và Việt Nam. CUSC đang hướng đến trở thành đơn vị xuất sắc của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đem đến dịch vụ và sản phẩm phần mềm mang lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần đưa CNTT của vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung, tiến bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nguồn Báo Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/cusc-hanh-trinh-20-nam-phat-trien-a131532.html
26-03
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify