EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Một cửa điện tử: Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính
 
Nhằm hướng tới một nền hành chính Nhà nước văn minh, hiện đại, năm 2016, UBND tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện thí điểm mô hình một cửa điện tử tại 8 sở, 3 huyện và 4 xã, thị trấn. Qua hơn 3 tháng thực hiện, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, là bước đột phá cải cách thủ tục hành chính (TTHC).
 
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Trần Quốc Chính cho biết, tình hình cải cách hành chính (CCHC) nói chung, giải quyết TTHC nói riêng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh tuy có nhiều cố gắng nhưng kết quả chưa như mong đợi. Còn hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC; kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi chưa nghiêm; hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước còn nhiều yếu kém.
 
Với mô hình một cửa điện tử, người dân có thể đăng nhập vào trang web Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau để tìm hiểu về các TTHC, đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến cũng như tra cứu biết được tình trạng hồ sơ của mình.
Từ những hạn chế trên dẫn đến kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của tỉnh Cà Mau ở mức thấp (năm 2012 xếp hạng 38/63, năm 2013 xếp hạng 42/63, năm 2014 xếp hạng 38/63 tỉnh, thành). Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh hằng năm đều tụt giảm (năm 2011 xếp hạng 32/63, năm 2014 xếp hạng 58/63, năm 2015 xếp hạng 59/63 tỉnh, thành); qua đó cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Với mô hình một cửa điện tử, người dân thực hiện TTHC chỉ cần nộp hồ sơ tại một cửa giao dịch và nhận kết quả cũng tại cửa giao dịch đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể biết tình trạng hồ sơ của mình chỉ với vài cái nhấp chuột trên máy tính hoặc một tin nhắn trên điện thoại. Cái hay của mô hình này là bất cứ lúc nào lãnh đạo đơn vị cũng có thể kiểm tra tiến độ hoạt động của các bộ phận có liên quan, từ đó tránh được tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu, làm chậm tiến độ giải quyết hồ sơ của người dân.
 
Phần mềm trên đã triển khai cho 8 sở, ngành cấp tỉnh; 3 huyện và 4 đơn vị cấp xã, thị trấn; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 cho 477/1.252 bộ TTHC cấp tỉnh, đạt 38%; cấp huyện 233/233 và cấp xã 142/142. Ðặc biệt, phần mềm này xây dựng theo dạng công cụ (Tools) để các đơn vị có thể chủ động thay đổi quy trình, hoàn thiện, cải tiến bộ TTHC của mình theo từng thời gian và mức độ áp dụng trực tuyến phù hợp.
 
Ông Nguyễn Lê Vi Quang, Trung tâm Công nghệ phần mềm  Ðại học Cần Thơ (CUSC), Trưởng Dự án thực hiện phần mềm “Một cửa điện tử” tại Cà Mau, cho biết, CUSC sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục theo dõi và hỗ trợ vận hành phần mềm trong thời gian tới. Từ ngày 1/4/2016, đơn vị thụ hưởng chính thức tiếp nhận hồ sơ trên phần mềm. Tuy nhiên, hiện tại các thủ tục liên thông chưa xác định rõ ràng, do chưa thống nhất bộ thủ tục giữa các đơn vị và các cấp (huyện/xã). Hình thức thanh toán trực tuyến chưa được kích hoạt, cơ sở vật chất cấp huyện chưa đủ đáp ứng cho cán bộ, công chức sử dụng phần mềm.
 
Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có Sở Giáo dục và Ðào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, UBND xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước), UBND thị trấn Năm Căn tiếp nhận hồ sơ. Các đơn vị còn lại như Sở Y tế, một số TTHC còn đang trình UBND tỉnh phê duyệt; Sở Nội vụ hiện đang còn cập nhật lại một số thủ tục; UBND huyện Trần Văn Thời chưa tiếp nhận trực tiếp trên phần mềm; UBND huyện Năm Căn phần lớn công chức không nhớ cách sử dụng nên chưa triển khai…
 
Theo ông Trần Quốc Chính, áp dụng mô hình một cửa điện tử góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong xử lý công việc; công khai, minh bạch hồ sơ, quy trình, thời gian giải quyết TTHC của tổ chức, công dân, giảm thời gian ghi chép sổ sách của công chức tiếp nhận và trả kết quả so với trước. Mặc dù khi mới áp dụng mô hình này, một số đơn vị bước đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của Trung tâm Công nghệ phần mềm Trường Ðại học Cần Thơ, tin rằng mô hình này sẽ đi đến thành công. Ðây sẽ là tiền đề để tiến tới xây dựng trung tâm giải quyết TTHC của tỉnh Cà Mau, gắn với quá trình CCHC nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, giúp người dân và doanh nghiệp làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với việc tổ chức một cửa phân tán như hiện nay.
 
Ðồng thời, tạo bước đột phá trong cải cách TTHC công, phục vụ thiết thực cho tổ chức, công dân trong thực hiện TTHC của mình đối với quy định của Nhà nước. Xây dựng trung tâm giải quyết TTHC của tỉnh thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị của UBND tỉnh Cà Mau trong việc tiến tới nền hành chính minh bạch, hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, hướng tới một nền hành chính hiện đại, minh bạch, thiết thực./.

Nguồn: Báo Cà Mau

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify