EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
2015: Năm chuyển mình của phần mềm nguồn mở
 
Phần mềm nguồn mở là ý tưởng quá cũ. Hồi đầu những năm 1980, có một người tên là Richard Stallman chuyên giảng đạo, lúc ấy ông gọi những bài giảng đó là “free software”.
 
Sau đó, năm 1991, Linus Torvalds bắt tay viết Linux, là hệ điều hành nguồn mở thành công ngoài sức mong đợi, để rồi đến nay, hệ điều này này hầu như là nền tảng cho mọi thứ. Hệ điều hành Android chạy trên nhiều điện thoại Google cũng dựa trên Linux. Khi bạn mở các app di động như Twitter hay Facebook và kéo xuống xem các cập nhật tweet hay status, là lúc bạn đang chạm đến những trung tâm dữ liệu máy tính khổng lồ với hàng trăm máy tính chạy Linux. Không ngoa khi nói Linux là nền tảng của Internet.
 
Nhưng 2015 mới là năm phần mềm nguồn mở tiếp cận một bước tiến lớn, nhờ vào Apple, Google và Elon Musk. Hơn lúc nào hết, những công ty công nghệ lớn, hùng mạnh nhất hiện nay và các tập đoàn đang chia sẽ mã nguồn một cách tự do, mà đó là những mã nguồn về những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất. Họ nhận ra rằng điều này sẽ thúc đây không chỉ cho tiến triển công nghệ nói chung mà thôi, mà còn giúp chính họ phát triển. Và đó chính là cách vận hành của thế giới công nghệ lúc này.
 
Theo Brandon Keepers, trưởng nhóm nguồn mở ở GitHub (dịch vụ trực tuyến được xem là trái tim của cộng đồng nguồn mở), ông cho rằng lúc này không phải là thời điểm chuyển mình, mà là thời điểm đột phá.
 
2015 có thể là năm bản lề mới của phần mềm nguồn mở, khi nhiều hãng công nghệ lớn bắt đầu công khai công cụ phát triển ứng dụng của họ.
 
 
Năm nay, Apple đã công khai ngôn ngữ lập trình Swift của họ, là bước khởi đầu táo bạo mà Apple muốn cho thế giới biết là họ viết mã như thế nào. Trước đây, hầu như Apple giữ mã nguồn Objective-C kín như bưng để đảm bảo là ngôn ngữ này chỉ chạy với thiết bị Apple. Bằng cách mở ra Swift, Apple muốn cho ngôn ngữ này có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào, trong đó có cả các máy chạy nền Linux, Android và Microsoft Windows.
Đúng là Apple đang cho phép ngôn ngữ của họ chạy ngay trên những thiết bị cạnh tranh. Đây là điều mà họ buộc phải làm. Vì nhờ vào cộng đồng nguồn mở rất đông đảo, thế giới hiện đại không còn dựa vào một nền tảng duy nhất nữa như vào thập niên 1990 là quãng thời gian thống trị của Microsoft. Nếu Apple muốn giữ được mức tăng trưởng thì họ phải đảm bảo được công cụ viết mã của mình có thể chạy được ở mọi nơi. Bởi vì các nhà phát triển phần mềm trên thế giới phải tạo ứng dụng trên mọi nền tảng, cho càng nhiều người dùng được càng tốt. Nếu công cụ của Apple chỉ chạy được trên thiết bị Apple thì các nhà phát triển sẽ xa lánh nó.
 
Nếu lý luận trên chưa đủ thuyết phục bạn, hãy nhìn về năm 2014, lúc ấy Microsoft cũng có cùng cách nhìn như vậy khi họ chuyển .NET thành nguồn mở. Nhiều năm trước, .NET chỉ là nền để tạo ứng dụng chạy trên Windows mà thôi. Đến nay, nó đã là công cụ nguồn mở, cộng đồng phát triển phần mềm có thể viết ứng dụng bằng công cụ của Microsoft để chạy được trên Linux và hai hệ điều hành của Apple.
 
2015 cũng là năm Google mở TensorFlow, là engine phần mềm chuyên tạo các dịch vụ về trí tuệ nhân tạo, trong đó có nhận diện hình ảnh và giọng nói, phiên dịch ngôn ngữ. Trong hơn 15 năm qua, Google đã tạo được vô vàn công nghệ cho trung tâm dữ liệu để giúp họ giữ được vị thế ông hoàng trên Internet. Những công nghệ này cho phép các dịch vụ của họ cùng lúc xử lý được yêu cầu từ hàng tỷ người dùng, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Mà Google trước đây giữ kín những công nghệ ấy. Với TensorFlow, Google đã thay đổi cách nhìn, tự do chia sẻ một công cụ sáng tạo cốt lõi của mình.
 
Tại sao? Vì Google nhận ra tầm quan trọng của AI đối với tương lai của họ, và biết rằng họ có thể tăng tốc độ phát triển AI nếu họ chia sẻ công cụ này. Google thuê nhiều bộ óc thông minh nhất hành tinh, nhưng không phải là tất cả. Vì những bộ óc bên ngoài ấy là thứ mà Google có thể tận dụng được. Hơn nữa, đó chính là cách mà họ nhận diện được tài năng mới. Ở một góc độ nào đó, mở TensorFlow giúp công ty đào tạo ra được những nhà nghiên cứu thông minh nhất cho công việc tại Google.
 
Dĩ nhiên, Google không công khai mọi bí mật. Họ vẫn giữ một phần TensorFlow cho riêng mình, trong đó có cả rất nhiều dữ liệu quan trọng để đào tạo các dịch vụ AI của họ. Google chỉ đơn giản chia sẻ mã nguồn đủ để tạo khác biệt.
 
Elon Musk còn tiến xa hơn cả Apple, Google và Microsoft. Hồi giữa tháng 12 vừa qua, ông ấy và Sam Altman, chủ tịch của Y Combinator, đã công khai OpenAI, là dự án phi lợi nhuận, trị giá 1 tỷ USD giống như những dự án về AI của Google. Họ thậm chí còn lôi kéo được Ilya Sutskever, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Google về làm cho họ. Ý tưởng là bằng cách chia sẻ công nghệ AI mới nhất với mọi người, họ có thể đảm bảo rằng không có cỗ máy AI nào thông minh đến nỗi vượt quá khả năng quản lý của con người. 
 
Đó là nét lớn về nguồn mở trong năm 2015 mà chúng ta được biết, và có thể có một điều mà chúng ta chưa ước lượng được là sức mạnh của nguồn mở sẽ như thế nào trong thời gian tới.
 
Nguồn: PCWorldVN
 

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify