EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
iPhone 4S và triết lý của Jobs: 'Stay hungry, stay foolish'
 

Theo tôi, iPhone 4S là sự nâng cấp hợp lý của Apple lúc này.

Tuần trước, CEO mới của Apple, Tim Cook, đã giới thiệu iPhone 4S, phiên bản nâng cấp của iPhone 4. Thực tế thì iPhone 4S và iPhone 4 không khác biệt về kiểu dáng. Những thay đổi ở thế hệ mới đều là ở cấu hình bên trong, với chip Apple A5 2 nhân, camera độ phân giải cao hơn (8 Megapixel), hỗ trợ cùng lúc CDMA/GSM hay tốc độ 3G cao hơn.

Sau khi Apple công bố iPhone 4S, tôi thấy rất nhiều người đã tỏ ra thất vọng về sản phẩm này. Các bình luận chủ yếu cho rằng iPhone 4S có quá ít thay đổi so với iPhone 4, đặc biệt là kiểu dáng vẫn giữ nguyên cùng với sự thất vọng vì không thấy có iPhone 5.

Theo tôi, mọi người thất vọng nhiều có lẽ vì đã đặt kỳ vọng quá lớn vào chiếc điện thoại này. Chính phong cách giữ bí mật quyết liệt của Apple đã khiến mọi người luôn tò mò về sản phẩm tiếp theo của họ. Những bài báo từ các trang tin công nghệ, cùng các tin đồn xuất hiện hàng ngày như tại Trung Quốc xuất hiện vỏ iPhone 5... đã khiến mọi người tin rằng iPhone 5 sẽ được giới thiệu. Nhưng thực chất thì tin đồn vẫn chỉ là tin đồn, và sự kỳ vọng quá cao khiến mọi người thất vọng là phải.

Với tôi, iPhone 4S không hề là một sản phẩm tệ.

Thứ nhất, nó là một nâng cấp cần thiết để theo kịp các sản phẩm đối thủ, ít nhất là trên giấy tờ. Các điện thoại chạy Android đã từ lâu sử dụng vi xử lý 2 nhân, cùng với nhân đồ hoạ khá mạnh mẽ. Nếu như Apple không nâng cấp cấu hình thì khi so sánh trên thông số, iPhone 4 sẽ chịu thiệt (dù khi sử dụng thực tế có thể không phải như vậy). Camera độ phân giải 8 Megapixel và khả năng quay phim 1080p cũng tương tự như vậy.

Việc tích hợp cả chuẩn kết nối GSM lẫn CDMA vào chiếc iPhone 4S cũng giúp cho chiếc điện thoại này trở nên tiện dụng hơn rất nhiều. Apple cũng sẽ không phải tuỳ biến điện thoại cho từng nhà mạng, như với trường hợp của AT&T và Verizon tại Mỹ nữa.

Việc nâng cấp cấu hình tuy không nhiều, nhưng đủ để iPhone 4S trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với iPhone 4, đem lại trải nghiệm tốt hơn nữa cho người dùng. Việc nâng cấp này cũng giống như giữa iPhone 3G và iPhone 3GS trước đây. Năm 2009, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone 3GS với kiểu dáng không khác gì iPhone 3G, tuy nhiên cải tiến về cấu hình giúp cho nó có hiệu năng xử lý cao hơn.

Sẽ có người thắc mắc, vì sao Apple lặp lại "chiêu" cũ, ra điện thoại với một số cải tiến mà không phải là một chiếc điện thoại mới hoàn toàn như iPhone 5.

Phải chăng Apple muốn "vặt" thêm tiền từ người dùng? Đó cũng có thể là một lý do.

Tuy nhiên, theo tôi, Apple đã thực hiện rất thành công triết lý của Steve Jobs: "Stay hungry, stay foolish" (hãy luôn thèm khát và dại khờ). Chính triết lý này khiến các fan của Apple luôn đòi hỏi và biết khao khát các sản phẩm của họ.

Một lý do khác có thể là iPhone 5 chưa thể hoàn thiện vào thời điểm iPhone 4S ra mắt. Những chiếc vỏ máy iPhone 5 được sản xuất tại Trung Quốc rất mỏng, và nếu có một chiếc iPhone 5 thật để vừa với những vỏ đó, nó sẽ chỉ dày khoảng từ 4 đến 6mm. Trong khi đó, chiếc điện thoại mỏng nhất hiện nay là Galaxy S II cũng tới hơn 8mm ở điểm mỏng nhất. Samsung đã mất gần một năm để có thể tạo ra chiếc điện thoại mỏng hơn iPhone 4 chưa đầy 1 mm, và dù Apple có là một nhà sản xuất tuyệt vời đến mấy, họ khó có thể tạo được một chiếc điện thoại mỏng hơn quá nhiều vào thời điểm hiện tại.

Không chỉ về kiểu dáng, cấu hình bên trong của iPhone 5 cũng rất khó hoàn thiện. Việc tích hợp vi xử lý và đồ họa hai nhân sẽ khó hơn nếu máy mỏng. Máy mỏng, cấu hình cao cũng đồng nghĩa pin của máy không tốt bằng iPhone 4, trừ khi có một công nghệ chế tạo mới. Một lần nữa, Apple không phải là "thánh" để vượt qua những thử thách này một cách dễ dàng.

Có lẽ Apple vẫn đang nghiên cứu và phát triển chiếc iPhone 5 nào đó, nhưng họ chưa đạt được thành công. Với văn hóa cầu toàn của mình, Apple không thể đưa một chiếc iPhone 5 chưa hoàn chỉnh ra thị trường, trong khi cũng không thể bắt người dùng chờ quá lâu cho chiếc iPhone mới. iPhone 4S là giải pháp hợp lý nhất của họ.

Ngoài ra, sự ra mắt chiếc điện thoại mạnh mẽ hơn của Apple cũng sẽ là động lực thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm, nhằm tạo ra những ứng dụng tận dụng được hết khả năng của iPhone 4S.

Nhiều người cho rằng iPhone 4 bây giờ vẫn đủ mạnh để sử dụng hầu hết các ứng dụng, nhưng tôi tin với sự ra đời của iPhone 4S, sẽ có nhiều ứng dụng hay trò chơi mới được ra đời, và "chỉ chạy mượt trên iPhone 4S", giống như trò chơi Infinity Blade 2 được nói tới trong buổi giới thiệu iPhone 4S. Với ảnh hưởng quá lớn của mình, chính các nhà phát triển mới là người phải "chạy theo" Apple, chứ hãng này không cần phải tạo phần cứng dựa trên nhu cầu phần mềm.

Apple cứ tạo ra "con đường" cho các nhà phát triển trước, ắt họ sẽ tự đi trên con đường đó. Ngoài Apple, khó có nhà sản xuất nào có được ảnh hưởng tới các lập trình viên như thế. Và nền tảng iOS càng phát triển, Apple lại càng bán được nhiều thiết bị (kể cả những thiết bị khác như iPhone đời cũ hay iPod Touch).

Và tôi tin, về mặt thương mại thì iPhone 4S vẫn sẽ thành công.

Dù không nhận được nhiều thiện cảm từ những người làm báo, đội ngũ người hâm mộ đông đảo sẽ là nguyên nhân đảm bảo sức mua của iPhone 4S. Nhiều người đang sở hữu iPhone 4 có thể không thấy nhu cầu nâng cấp lên iPhone 4S, tuy nhiên rất nhiều người dùng còn lại sẽ muốn có một chiếc 4S.

Tưởng tượng một chút, logo của Apple là một trái táo khuyết, giống như ai cũng có thể kể ra một loạt điểm thiếu sót trong các sản phẩm của Apple. Thế nhưng cái tài của họ là khiến cho người dùng hài lòng với những gì mà họ mang lại, đến nỗi quên đi những điểm thiếu sót. Không những thế, họ còn luôn nỗ lực để cải thiện sản phẩm của mình gần đến mức độ "hoàn hảo", điều khiến cho người dùng luôn luôn mong ngóng những sản phẩm tiếp theo của hãng. Điều đó lý giải cho sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Apple.

Với tôi, iPhone 4S có thể không phải một bước đột phá hoàn toàn, nhưng nó là một bước đệm hợp lý, và sẽ là một sản phẩm thành công.

Theo Số Hoá

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify