EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
"Sốt ruột" tiến độ triển khai Đề án nước mạnh CNTT
 

Sau hơn 1 năm Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Bộ, ngành, địa phương vẫn rục rịch ở khâu khởi động mà chưa đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Mong muốn huy động cộng đồng CNTT-TT xác định những giải pháp, lộ trình triển khai có tính khả thi cao, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo quốc gia về CNTT-TT với chủ đề chính là "Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT: Một năm nhìn lại", diễn ra trong ngày 7/1/2012 với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu.

Bước đầu "vào cuộc"

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT thực chất là chiến lược CNTT-TT quốc gia đến năm 2020. Quá trình xây dựng Đề án khá dài, mất tới gần 2 năm cho các hoạt động trao đổi, hoàn thiện, thu hút sự quan tâm của dư luận. Đến 22/9/2010, Đề án chính thức được Thủ tướng phê duyệt, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, ngành TT&TT và khát vọng của cộng đồng CNTT-TT Việt Nam về việc nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên hội nhập số hóa.

Sơ kết 1 năm triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết các Bộ, ngành, địa phương, DN, hiệp hội, cơ sở đào tạo... trên cả nước đã bước đầu "vào cuộc".

"Đánh giá chung 1 năm triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án đã có nhiều tác động tích cực như tạo sự phấn khích, động lực mới cho cộng đồng CNTT-TT; quy tụ các chương trình, kế hoạch liên quan; tạo tiếng vang lớn đối với cộng đồng CNTT-TT thế giới, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài, cải thiện vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới ", ông Đường nói.

Đối mặt với hàng loạt khó khăn

Bên cạnh những thành quả trên, ông Nguyễn Trọng Đường cũng thẳng thắn thừa nhận quá trình triển khai Đề án gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn: Đề án được phê duyệt cuối năm 2010 nên hầu hết các cơ quan, đơn vị không kịp xây dựng và đăng ký kế hoạch kinh phí năm 2011. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao, đầu tư công cắt giảm tối đa, nhiều dự án, chương trình CNTT-TT thuộc Đề án "rơi" vào diện cắt giảm. Thiếu cơ chế rõ ràng để điều phối, quản lý, triển khai các nội dung của Đề án. Thiếu cơ chế tài chính và đầu tư để thực hiện Đề án...

Đi sâu vào một số chương trình lớn, rất nhiều vướng mắc đang là lực cản với các Bộ, ngành, địa phương. Điển hình như với Chương trình Ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình do 3 Bộ TT&TT - Tài chính - KH&ĐT phối hợp xây dựng chậm được ban hành. Thiếu chính sách, chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho cán bộ chuyên trách về CNTT. Kinh phí cho ứng dụng CNTT chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, tiến độ cấp phát chậm...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng nhận định Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT khá tham vọng, đề ra nhiều mục tiêu không dễ đạt. "Sau hơn 1 năm (16 tháng), tương đương hơn 10% của tổng quỹ thời gian triển khai Đề án, chúng ta vẫn chưa làm được nhiều việc. Từ nay đến 2020 còn 8 năm nữa nhưng thời gian trôi rất nhanh, phải nỗ lực nhiều hơn mới thực hiện được các mục tiêu đặt ra trong Đề án", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Theo TS.Nguyễn Bá Ân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ KH&ĐT: "Tại Việt Nam CNTT chỉ được coi như một ngành công nghiệp chứ không phải một ngành hạ tầng nền tảng của toàn bộ nền kinh tế để được ưu tiên đầu tư phát triển".

ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Bộ TT&TT và Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cần tăng cường điều hành các chương trình ứng dụng và phát triển CNTT giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm đảm bảo tính đồng bộ, tránh lãng phí. Hiện đã có sự đầu tư trùng lắp một số dịch vụ hành chính công trực tuyến giữa cấp Bộ và cấp tỉnh như đăng ký kinh doanh, cấp phép lái xe...

Dự kiến Bộ TT&TT sẽ có diễn đàn mở trên mạng để tiếp nhận những ý kiến đóng góp cho quá trình triển khai Đề án trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, trở thành nước mạnh về CNTT-TT là nhu cầu bức thiết của xã hội trong thời gian tới, tuy nhiên, ngành CNTT-TT vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trên tiến trình đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Điển hình như chưa xây dựng được cơ chế quản lý đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất khi triển khai các chương trình, dự án CNTT-TT; chưa xác định được thứ tự ưu tiên của các chương trình, dự án CNTT và các giải pháp mới để huy động nguồn lực tài chính; chưa phân định rõ những nội dung nào cần sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, nội dung nào cần doanh nghiệp làm hoặc huy động đầu tư xã hội... Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đề nghị Hội thảo tập trung thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc vừa nêu.

Theo ICTnews.vn

 

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify