EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Dùng CNTT để xử lý những vấn đề "nóng"
 

CNTT có khả năng kết nối, giúp các hạ tầng thiết yếu cho đời sống như điện, đường, trường, trạm,… trở thành hạ tầng thông minh, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ cộng đồng người dân.

CNTT - ha tang cua ha tang.JPG

Nghị quyết số 13 đã khẳng định CNTT là hạ tầng của mọi hạ tầng kinh tế - xã hội song hiện giờ rất ít người nhận thức được vai trò này của CNTT. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giải tỏa những "điểm nóng"

Các loại hạ tầng thiết yếu ở Việt Nam hiện nay phải đối mặt với những vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận.Điển hình như giao thông phải đối mặt với tắc nghẽn, tai nạn; giáo dục và y tế đều quá tải, kém chất lượng; điện, nước đối mặt với sự thất thoát, lãng phí, nơi cần thì lại không thể đáp ứng nhu cầu…Những bức xúc về hạ tầng đều là vấn đề gai góc và nếu không có ứng dụng CNTT tích hợp tổng thể thì rất khó giải được những bài toán này.

TS. Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Việt Nam (VINASA) dẫn chứng: trong lĩnh vực giao thông, mới đây có quy định đổi giờ làm để giảm thiểu tắc nghẽn song giờ vẫn không thể biết chính xác việc đổi giờ như vậy có hiệu quả đến đâu, đường nào vẫn tắc, hôm qua hay hôm nay tắc hơn… bởi không có hệ thống thông tin giao thông giám sát theo thời gian thực. Hoặc sau khi mở một con đường mới vẫn không thể biết năng lực giao thông được tăng cường đến mức nào bởi không có hệ thống nào cung cấp thông tin định lượng, thời gian thực về trạng thái giao thông đô thị.

Những năm gần đây, CNTT đã dần hiện diện ở các cấp, ngành, lĩnh vực và thể hiện khả năng đóng góp của mình trong việc nâng cao chất lượng của các loại hạ tầng kinh tế - xã hội.Chẳng hạn, đối với điện lưới, khi các hộ dân sử dụng công tơ điện thông minh, không còn cảnh hàng tháng "nhà đèn" phải tốn khá nhiều chi phí cho lực lượng nhân viên đi ghi chỉ số công tơ điện của từng hộ dân; và khi ngành điện phối hợp với các ngân hàng triển khai ứng dụng CNTT để thu phí qua ATM thì người dân cũng không ngại chuyện phải "canh" thời gian để nộp phí đúng hẹn kẻo bị "cúp điện".

Đối với lĩnh vực giáo dục, những người có nhu cầu học tập có thể học mọi lúc, mọi nơi qua các khóa học trực tuyến (elearning); một số cơ sở đào tạo tổ chức thi tuyển qua mạng để tiết kiệm chi phí, góp phần giảm tắc nghẽn giao thông, lại phải bận lòng về vấn nạn gian lận thi cử.

Tuy nhiên, tư duy, nhận thức về việc ứng dụng CNTT của đại bộ phận lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp ở Việt Nam chưa được chuẩn xác. TS. Nguyễn Nhật Quang dẫn chứng: Hiện vẫn phổ biến tình trạng tư duy xây dựng ra những hệ thống hạ tầng không thông minh rồi sau đó mới tìm cách "thông minh hóa" chúng. Không ít dự án xây dựng đổ cả đống tiền ra xây cầu xong mới lập đề án khác tin học hóa cái cầu này. Hoặc có dự án đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng một bệnh viện, sau đó lại để một anh làm tin học đến năn nỉ "tin học hóa bệnh viện đi". Cần thay đổi lối tư duy này, phải lồng ghép ngay phần hạ tầng thông tin vào các dự án từ khi lên thiết kế.

"Điện tử hóa chỉ là bước đầu tiên, nếu muốn hiện đại hóa, công nghiệp hóa thì phải xây dựng được hạ tầng thông minh (có khả năng kết nối rộng khắp đa chiều để tạo sự đột phá về hiệu năng của các loại hạ tầng - PV) cho quốc gia", PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA nhận định.

Thay đổi nhận thức của cộng đồng về ứng dụng CNTT

Nghị quyết số 13 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng hóa XI về "Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020" đã định hướng thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống hạ tầng quốc gia bằng CNTT và xác định rõ: "Coi thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong từng ngành, lĩnh vực".

Nói cách khác, theo Nghị quyết số 13, CNTT không chỉ là một ngành kinh tế mà là một bộ phận của hạ tầng quốc gia, là hạ tầng của mọi hạ tầng, cần được mọi ngành, mọi cấp quan tâm ưu tiên phát triển để có thể tạo dựng nên một hạ tầng thông minh có khả năng kết nối thống nhất, đồng bộ trên toàn quốc.

Tuy nhiên, theo ước tính của ông Trương Gia Bình, mới có khoảng 5% số người thuộc các cấp, ngành, lĩnh vực nhận thức được "CNTT là hạ tầng của mọi hạ tầng".Thậm chí, TS. Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, hiện là Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam còn cho rằng chưa thể đạt mức 5% mà chỉ khoảng 3%.

Rất nhiều lãnh đạo Bộ, ngành vẫn coi việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT là việc của ngành TT&TT chứ không phải là nhiệm vụ của ngành mình, vì thế không có đủ mức độ nhiệt tình cần thiết để đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT.

Nhằm bước đầu khắc phục hiện trạng bất cập trên, theo chỉ đạo của Chính phủ, Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2012 với chủ đề "CNTT - Hạ tầng của hạ tầng quốc gia" do VINASA tổ chức diễn ra trong hai ngày 26 – 27/6/2012 ở Hà Nội, sẽ là Diễn đàn của tầm nhìn mới, nhận thức mới để phát triển hệ thống hạ tầng và hiện đại hóa đất nước bằng CNTT.

"Diễn đàn năm nay không phải để ngành CNTT bàn cách đưa CNTT vào ứng dụng trong các ngành khác, mà để các ngành, các cấp bàn cách hiện đại hóa ngành mình, đơn vị mình bằng CNTT, dùng CNTT để xử lý hàng loạt vấn đề bức xúc đang phát sinh trong cuộc sống như tắc nghẽn giao thông, quá tải bệnh viện, trường học, các bất cập trong quản lý dân cư, quản lý đô thị,…", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify