EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Chính sách chưa "mạnh", phần mềm nguồn mở khó "sống"
 

Thiếu cơ sở pháp lý đồng bộ, liên ngành và đủ mạnh là lý do chính yếu khiến cho phần mềm tự do nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam chưa thể phát triển được.

PMNM1.jpg
Hầu hết các cơ quan Nhà nước vẫn đang sử dụng phần mềm nguồn đóng. Ảnh: X.B.

Tại buổi Tọa đàm "Định hướng Chính sách và giải pháp thúc đẩy ứng dụng, phát triển phần mềm mã nguồn mở Việt Nam năm 2012 và giai đoạn tiếp theo" do Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 22/2/2012, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ PMNM Việt Nam (VFOSSA) đã thẳng thắn nêu ra một loạt bức xúc, bất cập đang làm khó cộng đồng PMNM Việt.

Bức xúc đầu tiên được đề cập là hiện trạng thiếu cơ sở pháp lý về dịch vụ CNTT, trong đó có các định mức liên quan tới PMNM. "Trên thế giới, PMNM sống được không phải nhờ giấy phép bản quyền (license) mà chính là nhờ khâu làm dịch vụ. Thế nhưng ở Việt Nam hiện vẫn chưa có định mức về dịch vụ CNTT nói chung và PMNM nói riêng, dẫn tới hệ lụy các doanh nghiệp PMNM không có cơ sở để định giá và thu phí dịch vụ PMNM (hầu hết việc xây dựng và phát triển PMNM vẫn đang được tiến hành trên cơ sở đam mê, tự nguyện đóng góp cho cộng đồng - PV). Doanh nghiệp PMNM buộc phải lách bằng nhiều cách khác nhau để có thể sống được", ông Nguyễn Hồng Quang chia sẻ.

Một bất cập khác là thiếu sự hợp tác đồng bộ liên ngành để thúc đẩy sự phát triển PMNM trong các cơ quan Nhà nước. Cũng theo ông Quang, chỉ một mình Bộ TT&TT thôi thì không đủ mà cần có sự tham gia của nhiều Bộ ngành khác nữa. Chẳng hạn, liên quan tới vấn đề kinh phí đầu tư thì cần có sự chung tay của Bộ Tài chính, vấn đề nhân lực thì "dính dáng" tới Bộ Giáo dục & Đào tạo, vấn đề sử dụng PMNM trong cán bộ, công chức thì thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ, còn định hướng phát triển phần mềm cho quốc gia lại là nhiệm vụ của Bộ Khoa học & Công nghệ. Trên thực tế, thời gian qua giữa các Bộ vẫn chưa có sự liên kết, hợp tác với nhau, khiến cho nhiều quyết định, chính sách liên quan tới PMNM sau một thời gian dài ban hành vẫn không được thi hành, cộng đồng PMNM nhiều phen mừng rồi lại thất vọng.

Bên cạnh đó, hiện vẫn thiếu quy định về chuẩn quốc gia đối với PMNM. Bộ TT&TT cần nhanh chóng đưa ra các quy định mới về chuẩn mở, nền tảng mở, SaaS (coi phần mềm như một dịch vụ) và điện toán đám mây cho khu vực Chính phủ, để có sở cứ cho việc áp dụng PMNM một cách hiệu quả.

Thừa nhận Chính phủ và Bộ TT&TT đã ban hành khá nhiều văn bản, chính sách liên quan tới PMNM, tuy nhiên tác động còn hạn chế, ông Đỗ Trường Giang, Vụ CNTT cho biết Bộ TT&TT đang nỗ lực để cải thiện tiến độ xây dựng hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển PMNM. Hướng đi cho Việt Nam trong năm 2012 và thời gian tới về PMNM dự kiến sẽ tập trung phát triển 4 lĩnh vực là ứng dụng trên máy trạm, ứng dụng trên máy chủ, ứng dụng nghiệp vụ - chuyên ngành, và nguồn mở nhúng trên thiết bị.

Việc đưa ra quy định bắt buộc sử dụng PMNM trong các cơ quan Nhà nước, cộng đồng xã hội và doanh nghiệp là không khả thi vì như vậy vi phạm luật chống độc quyền. Trong bối cảnh này, Bộ TT&TT đang và sẽ tham mưu cho Chính phủ khuyến khích các cơ quan Nhà nước và cộng đồng sử dụng PMNM bằng cách ban hành Danh mục PMNM và triển khai nhiều động thái tích cực khác như ban hành cơ chế thi đua khen thưởng những đơn vị, cá nhân điển hình ứng dụng và phát triển PMNM...

Lần đầu tiên tọa đàm trực tiếp với Bộ TT&TT trong vai trò Chủ tịch của một tổ chức đại diện chính thức cho cộng đồng PMNM Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Quang đã mạnh dạn đề xuất chương trình hợp tác giữa VFOSSA với Bộ TT&TT trong năm 2012.

Theo đó, VFOSSA sẽ tham gia phản biện, xây dựng các quy định pháp lý liên quan đến PMNM; cùng phối hợp điều tra thực trạng ứng dụng PMNM tại các doanh nghiệp, khả năng triển khai giải pháp PMNM của các doanh nghiệp CNTT trong cả nước, đánh giá chỉ số PMNM hàng năm; xây dựng cổng thông tin giải pháp và tài nguyên PMNM Việt Nam dùng chung; xây dựng điển hình ứng dụng PMNM tại Bộ TT&TT (đề cử đơn vị tham gia là Cục Ứng dụng CNTT hoặc Trung tâm CNTT) và 1 số tỉnh thành để có kinh nghiệm nhân rộng trong thời gian tới. 

Theo ICTnews.vn

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify