EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Gỡ vướng trong QLNN về CNTT
 


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng

Năm 2011 vừa qua, hoạt động QLNN về CNTT của Bộ TT&TT đã có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng CNTT-TT Việt Nam, đặc biệt đã giải quyết được khá nhiều vướng mắc, khó khăn từng tồn tại trong một thời gian dài. Báo BĐVN đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng về vấn đề này.

Thưa Thứ trưởng, công tác QLNN về CNTT của Bộ TT&TT năm 2011 đã tháo gỡ được những "vấn đề nóng" nào cho cộng đồng CNTT-TT?

Một trong những điểm nổi trội nhất trong công tác QLNN về CNTT của Bộ TT&TT năm 2011 là đã bước đầu tạo được cơ chế liên ngành, liên cơ quan để cùng giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong ứng dụng và phát triển CNTT. Với cơ chế liên ngành này, mỗi khi gặp khó khăn, vướng mắc, các Bộ ngành, địa phương sẽ không phải tự mình loay hoay tìm cách đối phó, và sẽ không vấp phải cảnh mỗi nơi làm một kiểu, không thống nhất và hạn chế hiệu quả.

Trong năm qua, Bộ TT&TT đã thành lập và triển khai hiệu quả hoạt động của Hội đồng Giám đốc CNTT khối các Bộ ngành, địa phương; Hội đồng Tư vấn chính sách đảm bảo an toàn thông tin số.... Cùng với Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, Ban Điều hành triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, Ban Điều hành triển khai các chương trình công nghiệp CNTT, "sức mạnh tập thể" mới này đã giúp các Bộ ngành, cơ quan Nhà nước chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp để đối phó với những bất cập của từng đơn vị cũng như những khó khăn chung trên phạm vi cả nước. Chẳng hạn vụ các website của cơ quan Nhà nước liên tục bị hacker tấn công hồi tháng 6/2011, các Bộ ngành đã cùng nhau ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, kế thừa kết quả của các năm trước, năm 2011 cũng là thời điểm mà hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng và phát triển CNTT đã tương đối đầy đủ, bao gồm cả các Luật, Nghị định và Thông tư hướng dẫn của Bộ. Đơn cử một ví dụ, hành lang pháp lý về đầu tư ứng dụng CNTT các năm trước là một trong những vấn đề khá "nóng", nhưng đến nay, hệ thống văn bản pháp lý bước đầu đã mang lại kết quả nhất định, tạo nề nếp trong công tác quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cần nhấn mạnh 2011 là năm đầu tiên cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cũng như toàn bộ cộng đồng CNTT và xã hội triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, đề án lớn như Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy hoạch Phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020... Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác QLNN về CNTT đã góp phần tích cực để phá rào cản, tạo đà tăng tốc triển khai các kế hoạch, đề án nêu trên.

Bên cạnh những thành quả đạt được, ắt hẳn sẽ vẫn còn nhiều công việc chưa thể hoàn tất do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, thưa Thứ trưởng?

CNTT là một lĩnh vực mới, phát triển nhanh. Các mô hình, công nghệ liên tục thay đổi, ví dụ cung cấp dịch vụ qua biên giới trên môi trường mạng, điện toán đám mây..., đòi hỏi mô hình quản lý, phương thức quản lý và các quy định quản lý cũng phải được điều chỉnh để thích ứng.

uy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nguồn lực cho CNTT còn hạn chế, đặc biệt Nhà nước lại cắt giảm chi tiêu công như hiện nay, hoạt động quản lý CNTT gặp phải một thách thức không nhỏ đó là kinh phí đầu tư cho CNTT vừa thiếu, vừa chậm, nhiều khi "không bột khó gột nên hồ".

Mặt khác, để việc triển khai hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước thực sự hiệu quả cần có sự ủng hộ cao của Đảng, Chính phủ, cơ quan ban ngành các cấp và sự quyết tâm cao của người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, nhưng trên thực tế thời gian qua, ở nhiều cơ quan, hoạt động này vẫn còn hạn chế, chưa mang lại hiệu quả.

Bộ TT&TT đã rút ra những bài học kinh nghiệm gì lớn trong công tác QLNN về CNTT?

Bài học kinh nghiệm, cũng là giải pháp, theo tôi là cần tập trung nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng và cần có cơ chế hợp lý thu hút sự tham gia của doanh nghiệp vào việc thực hiện các nhiệm vụ, dự án theo mô hình hợp tác công - tư. Ngoài ra, đối với triển khai ứng dụng CNTT thì cần phải gắn kết chặt chẽ với cải cách thủ tục hành chính.

Thứ trưởng có thể cho biết thêm một số hoạt động nổi bật của công tác quản lý Nhà nước về CNTT mà Bộ TT&TT sẽ triển khai trong năm tới?

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng
"Trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nguồn lực cho CNTT còn hạn chế, đặc biệt Nhà nước lại cắt giảm chi tiêu công như hiện nay, hoạt động quản lý CNTT gặp phải một thách thức không nhỏ đó là kinh phí đầu tư cho CNTT vừa thiếu, vừa chậm."
Năm 2012, hoạt động QLNN về CNTT của Bộ TT&TT sẽ tiếp tục có rất nhiều công việc được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước. Trong đó có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như: Nghiên cứu, dự thảo kế hoạch thực hiện và nội dung Luật An toàn thông tin số trình Chính phủ xem xét; Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; Tiếp tục triển khai các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015, Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số, Quy hoạch phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020; Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 64/2007/NĐ-CP ngày 6/4/2007 của Chính phủ về Ứng dụng CNTT trọng hoạt động của cơ quan Nhà nước; Phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT không chỉ trong các cơ quan Nhà nước mà cả trong doanh nghiệp, cộng đồng và toàn xã hội; Xây dựng khung chương trình, chuẩn hóa kỹ năng, đưa ra hệ thống xếp bậc CNTT và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo http://ictnews.vn

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
       Ngày 15/12/2017 - Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin Cổng dịch vụ Hành chính tập trung tỉnh Sóc Trăng. Tham gia Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tỉnh Sóc Trăng. Đại biểu đại diện cho 80 xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị              Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại phần mềm Cổng thông tin dịch vụ hành chính tập trung một cửa trực tuyến tại tỉnh Sóc Trăng đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ triển khai và tập huấn với: -         01 Cổng dịch vụ hành chính tập trung tại địa chỉ www.motcua.soctrang.gov.vn. -         17 Cổng thành phần tại các Sở, ban, ngành và 01 liên kết với Công ty Điện lực Sóc Trăng. -         11 Cổng thành phần của thành phố Sóc Trăng và các huyện. -         80 xã, phường, thị trấn tại thành phố Sóc Trăng và các huyện (còn lại 29 xã, phường, thị trấn).        Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo kế hoạch của tỉnh Phần mềm một cửa trực tuyến sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2018. Qua đó các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng để vận hành phần mềm mang lại hiệu quả. Ông Dương Văn Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị               Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu sẽ cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng quyết tâm thực hiện phần mềm và đẩy mạnh việc vận hành, sử dụng phần mềm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ phát biểu cam kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng               Hội nghị diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.
23-01
 
Trong hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần thứ X năm 2017. Hội thao truyền thống đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi là dịp để các cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó trau dồi năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác, góp phần tạo sự đoàn kết, cùng phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, là để kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8). Lễ khai mạc hội thao Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đăng cai tổ chức với sự tham dự của các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam và các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông. Hội thao năm nay gồm có 09 môn: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Chung sức múc nước tập thể, Nhảy dây tập thể. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ tham dự thi đấu giao lưu ở môn Bóng đá mini.  Đoàn vận động viên Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ tham gia thi đấu ở môn Bóng đá Mini Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng bảng nhưng tất cả vận động viên tham gia hội thao đã trãi qua khoảng thời gian thi đấu rất vui vẻ và phấn khởi. Mặc dù thời tiết ngày thi đấu thứ hai có mưa nhưng không vì thế làm giảm đi nhuệ khí thi đấu của các vận động viên. Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ gặp “đối thủ nặng ký” Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Kết thúc một kỳ hội thao thành công trong không khí vui tươi phấn khởi và hứa hẹn một kỳ hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XI – năm 2018 sẽ được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu./.  
31-08
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify